icon-diachi  1870/1/98/9 Tỉnh Lộ 10, P. Tân Tạo, Bình Tân, TPHCM
icon-diachi  36/34 Tân Chánh Hiệp 13 , P. Tân Chánh Hiệp, Q.12
Youtube Facebook Twitter Google

Tin Tức

Cách phân biệt giữa phân vi sinh và phân hữu cơ vi sinh

 

Theo dõi Sông Việt trên Google News

Phân hữu cơ vi sinh và phân vi sinh là những loại phân bón cho cây trồng khá phổ biến và được người canh tác ứng dụng rất nhiều trong nông nghiệp. Cùng Sông Việt tìm hiểu và phân biệt 2 loại phân bón này để nắm rõ đặc điểm, nâng cao hiệu quả và khả năng sử dụng cho từng loại phân nhé.

 

Phân hữu cơ vi sinh là gì?

Phân hữu cơ vi sinh là loại phân bón hữu cơ có chứa từ một đến nhiều chủng vi sinh vật có ích, được chế biến bằng cách xử lý và phối trộn các nguyên liệu hữu cơ sau đó lên men với các chủng vi sinh theo tỷ lệ 15% chất hữu cơ và  ≥ 1×106 CFU/mg cho mỗi loại chủng vi sinh vật.

 

SONG VIỆT

Phân vi sinh và phân hữu cơ vi sinh có gì khác nhau?

 

Không chỉ cung cấp đủ các yếu tố dinh dưỡng khoáng đa – trung – vi lượng cho cây, loại phân này còn hòa tan các chất vô cơ trong đất thành chất dinh dưỡng để cây trồng dễ hấp thụ hơn, đồng thời tăng độ phì nhiêu cho đất trồng, bổ sung nguồn vi sinh vật có lợi giúp ngăn ngừa sâu bệnh hiệu quả.

Việc sử dụng loại phân bón này góp phần giảm thiểu tác hại của hóa chất lên nông sản do lạm dụng hóa chất như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu..., tăng cường bảo vệ môi trường, hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững.

 

Vậy phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh là một loại chế phẩm chứa những chủng vi sinh vật đã qua tuyển chọn kỹ lưỡng, nhằm đáp ứng các điều kiện kỹ thuật về các loại vi sinh được phép sử dụng làm chế phẩm sinh học.

Các chủng vi sinh vật dùng để sản xuất phân vi sinh: vi sinh vật hòa tan, phân vi sinh vật cố định đạm, phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ, vi sinh vật kích thích sinh trưởng cây trồng,… tất cả đều phải tuân theo tiêu chuẩn của cơ quan quản lý nhà nước.

Phân vi sinh sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, phù hợp với xu hướng như: đảm bảo an toàn cho đất, cây trồng, con người và môi trường nên về tính ứng dụng phân vi sinh được sử dụng rất rộng rãi hơn trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay. Ngoài ra, tác dụng của phân vi sinh còn kích thích sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng một cách an toàn, giúp cải tạo chất lượng cây trồng, ngăn ngừa nguy cơ về các loại sâu bệnh và không làm hao sức cây.

 

Cách phân biệt hai loại phân vi sinh

 Về bản chất

- Phân hữu cơ vi sinh: Là hữu cơ được xử lý bằng cách lên men với các loài vi sinh có ích.

- Phân vi sinh: Là chế phẩm chứa các loài vi sinh có ích.

 

 Về chất mang

- Phân hữu cơ vi sinh: Phân chuồng, than bùn, vỏ cà phê, bã bùn mía,…

- Phân vi sinh: Thường sử dụng mùn làm chất độn, chất mang vi sinh

 

SONG VIỆT

Phân vi sinh giúp kích thích sự sinh trưởng và phát triển của cây một cách an toàn

 

 Về mật số vi sinh

- Phân hữu cơ vi sinh: Từ 1×106

- Phân vi sinh: Từ 1.5×108

 

 Về các chủng vi sinh

- Phân hữu cơ vi sinh: VSV cố định đạm, phân giải lân, kích thích sinh trưởng, VSV đối kháng vi khuẩn, nấm,…

- Phân vi sinh: VSV cố định đạm, phân giải lân, phân giải cellulose

 

 Phương pháp sử dụng

- Phân hữu cơ vi sinh: Bón trực tiếp vào đất.

- Phân vi sinh: Trộn vào hạt giống, hồ rễ cây, bón trực tiếp vào đất.

 

Các chủng vi sinh vật được dùng để sản xuất hai loại phân vi sinh

 Vi sinh vật phân giải lân:

Các vi sinh vật có khả năng chuyển hóa hợp chất photpho khó tan thành chất cây trồng dễ sử dụng gọi là vi sinh vật giải lân. Chúng có khả năng hòa tan nhiều hợp chất photpho khó tan khác nhau, tạo điều kiện nâng cao năng suất, hiệu quả sử dụng phân lân cho cây trồng.

 

 Vi sinh vật cố định đạm

Quá trình cố định đạm là quá trình khử Nito phân tử thành dạng Nito cây có thể sử dụng được và được thực hiện bởi các vi khuẩn thuộc chi Clostridium, Azospirillum, Azotobacter, các vi khuẩn cộng sinh như Rhizobium trong nốt sần rễ cây họ Đậu, các địa y (nấm và tảo lam của chi Nostoc) và bèo hoa dâu nước ngọt cộng sinh với vi khuẩn lam như Anabaena,…những vi sinh vật này sẽ cố định Nito từ không khí chuyển hóa thành các hợp chất chứa Nito cho cây trồng và đất, nâng cao khả năng chống chịu cho cây trồng đồng thời tăng độ màu mỡ cho đất.

 

 Vi sinh vật phân giải cellulose

Có tác dụng xử lý và phân giải thành phần cenllulose có trong cám, bã mía, rơm rạ,… để cây dễ hấp thụ hơn. Việc sử dụng các loài vi sinh vật vào xử lý các chất hữu cơ có chứa cellulose mang lại hiệu quả cao và đang được ứng dụng nhiều.

 

 Vi sinh vật kích thích tăng trưởng

Các vi khuẩn này ức chế các tác nhân gây bệnh thông qua cạnh tranh dinh dưỡng, tiết ra các enzyme hay tạo ra các chất kháng sinh tăng sức đề kháng giúp cây trồng ít sâu bệnh hại hơn, tạo điều kiện dinh trưởng và phát triển tốt hơn, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản qua các mùa vụ.

 

SONG VIỆT

Sông Việt - Đơn vị cung cấp phân bón cho cây uy tín, chất lượng

 

Với những chia sẻ từ bài viết này hy vọng đã giúp bạn đọc phân biệt được sự khác nhau giữa 2 loại phân hữu cơ vi sinh và phân vi sinh, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại phân bón đưa vào sử dụng. Ngoài ra, việc lựa chọn đơn vị cung cấp phân vi sinh cũng rất qua trọng, bạn nên tìm đến những đơn vị có độ uy tín và tin cậy cao, để tránh mua phải phân bón giả, kém chất lượng cho cây trồng của mình. Và bạn có thể tham khảo đơn vị Sông Việt, chúng tôi là một trong những đơn vị cung cấp phân bón chất lượng, uy tín nhất cũng như các dịch vụ về thông cống nghẹt, hút hầm cầu chuyên nghiệp tại HCM. Mọi thông tin cần giải đáp xin cứ vui lòng liên hệ đến hotline: 0977877976 - 0917880008 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

 

CÔNG TY SÔNG VIỆT

Address: 1870/1/98/9 Tỉnh lộ 10, Phường Tân Tạo, Bình Tân, TP.HCM

                 36/34 Tân Chánh Hiệp 13, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM

                 11/6 Đường số 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM

Tel:           0977 877 976 - 0917 880 008

Email:      moitruongsongviet.hcm@gmail.com

Website:  hutcong.com

5/5

Đánh giá bài viết